Giám sát hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tại các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Trà Lĩnh và Thành phố
Nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực cho mạng lưới làm công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại y tế cơ sở, đoàn giám sát của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh Cao Bằng do Ths.Bs Nguyễn Quỳnh Anh - Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tại các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Trà Lĩnh và Thành phố Cao Bằng.
Tại các xã, thị trấn, đoàn tiến hành kiểm tra tổ chức bộ máy, văn bản, tài liệu truyền thông; Công tác truyền thông trực tiếp, gián tiếp; Trang thiết bị cho hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe... Tại tuyến huyện, đoàn kiểm tra tổ chức, nhân lực phòng truyền thông của Trung tâm Y tế huyện, nhân lực, cộng tác viên tuyến xã, thị trấn; Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe: xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động của phòng truyền thông, thực hiện truyền thông gián tiếp, chiến dịch truyền thông, nghiên cứu khoa học hành vi; Kinh phí và trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động truyền thông.

Kết quả giám sát cho thấy: Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và trạm y tế các xã, thị trấn đã có đầy đủ sổ sách thống kê, báo cáo về công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; Có kế hoạch hoạt động truyền thông theo năm, tháng, chiến dịch. Trung tâm Y tế huyện, thành phố đã chỉ đạo, điều hành tốt các hoạt động truyền thông tại tuyến dưới; Quản lý, cấp phát tốt, kịp thời tài liệu, phương tiện truyền thông. Trạm Y tế các xã đã chỉ đạo kịp thời mạng lưới nhân viên y tế thôn bản thực hiện tương đối đầy đủ các hoạt động truyền thông tại cộng đồng. Các trang thiết bị truyền thông cơ bản đáp ứng được yêu cầu công việc...

Đoàn giám sát làm việc tại Trạm Y tế xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc (ảnh Xuân Trường)
Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện đảm bảo các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân, các đơn vị đề nghị: tập huấn kỹ năng truyền thông cho Trung tâm Y tế, cán bộ phụ trách công tác truyền thông của Trạm Y tế và nhân viên y tế thôn bản; Cung cấp, sản xuất tài liệu truyền thông phù hợp với y tế cơ sở; Trang bị một số thiết bị chuyên dụng để phục vụ công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng.