Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Lào Cai và Bến Tre kiểm tra, chấm điểm công tác CSSKSS tỉnh Cao Bằng
Ngày 19/11/2018, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh Lào Cai và tỉnh Bến Tre đã đến kiểm tra, chấm điểm công tác CSSKSS tỉnh Cao Bằng năm 2018. Tham dự có bác sĩ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế.
Đoàn tiến hành kiểm tra công tác CSSKSS tại Trạm Y tế xã Dân Chủ, huyện Hòa An: quan sát, hỏi cán bộ phụ trách, đánh giá thực tế về cơ sở, trang thiết bị y tế, kiểm tra sổ sách, báo cáo lưu... Tại Trung tâm CSSKSS, đoàn đã kiểm tra, chấm điểm tổ chức, mạng lưới, cơ sở vật chất, thuốc và thiết bị vật tư y tế; Công tác đào tạo, công tác chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học; Các hoạt động chuyên môn: tư vấn, phòng chống nhiễm khuẩn, tình hình cung cấp dịch vụ CSSKSS cơ bản tại tuyến tỉnh và tuyến xã.

Qua kiểm tra, Đoàn đánh giá cao những kết quả của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Cao Bằng đã đạt được như: tỷ lệ phụ nữ để được quản lý thai, khám thai 3 lần trở lên, tỷ lệ khám thai, bảng quản lý thai đạt trên 100%, góp phẩn giảm tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong sơ sinh; Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm hàng năm; Toàn tỉnh có 179 xã trọng điểm có mạng lưới làm công tác CSSKSS. Bên cạnh đó, tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản vẫn còn thiếu nhân lực, các khoa của bệnh viện tuyến huyện còn thiếu bác sĩ chuyên khoa sản nên việc triển khai chưa được đầy đủ theo phân cấp kỹ thuật tuyến. Trang thiết bị cho sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, chẩn đoán và điều trị vô sinh còn thiếu.

Kết quả kiểm tra, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Cao Bằng đạt 93 điểm, xếp loại Xuất sắc.

Đây là một hoạt động thường niên nhằm đánh giá kết quả công tác CSSKSS của các Trung tâm trong cả nước. Đồng thời, tạo cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương, nâng cao hiệu quả của công tác CSSKSS cho nhân dân.