Cao Bằng: Phát hiện và xử lý kịp thời dịch Cúm A/H5N6
Ngày 17/9/2018, sau khi nhận được thông báo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Cao Bằng, tại tổ 2, phường Duyệt Trung có dịch gia cầm xảy ra. Cùng ngày, Trung tâm Y tế Thành phố đã cử viên chức đến giám sát tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn, chủ trang trại chăn nuôi. Theo bà Hoàn kể từ ngày 14/9/2018 gà có biểu hiện chết rải rác đến ngày 16 và 17/9/2018 gà chết hàng loạt nên bà Hoàn đã báo cho Trạm chăn nuôi thú y Thành phố đến lấy mẫu đi xét nghiệm, đồng thời khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan và lây sang người.
Ngày 19/9/2018, sau khi có kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương, có 4/4 mẫu đều dương tính với cúm A/H5N6, Trung tâm Y tế thành phố nhanh chóng ban hành Kế hoạch số 230/KH-TTYT ngày 19/9/2018 về việc phun hóa chất xử lý môi trường dịch cúm gia cầm tại tổ 2, phường Duyệt Trung, Thành phố Cao Bằng.

Ngày 20/9/2018, Trung tâm Y tế Thành phố phối hợp với Phòng Kinh tế Thành phố và UBND phường Duyệt Trung tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu chuồng trại, xung quanh khu vực chuồng với bán kính 400m của gia đình bà Hoàn nhằm ngăn chặn sự lây lan đề phòng dịch bệnh phát tán trên diện rộng. Đồng thời, tuyên truyền cho gia đình và một số người dân chủ động các biện pháp phòng tránh dịch bệnh lây sang người.