Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát các hoạt động ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019
Trong 2 ngày 30 - 31/5/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật các hoạt động ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019 tại 12 xã, thị trấn thuộc các huyện: Hà Quảng, Thông Nông, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Phục Hòa và Hạ Lang.
Bác sĩ Triệu Nguyệt Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát hoạt động uống thuốc tẩy giun tại Trạm Y tế xã Lương Thiện, huyện Phục Hòa (ảnh Trung Thủy)

Tại các huyện và xã được giám sát, đoàn công tác đã giám sát các hoạt động triển khai uống Vitamin A, thuốc tẩy giun đợt 1 năm 2019, cân, đo chiều cao cho trẻ dưới 5 tuổi, hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng và thực hành dinh dưỡng.

Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (đứng thứ hai từ trái sang) và đoàn giám sát thực hành dinh dưỡng tại xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng (ảnh Nguyễn Khoa)

Qua giám sát cho thấy, các huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai đầy đủ các hoạt động uống Vitamin A và thuốc tẩy giun cho tuyến xã; Có kế hoạch, thực hiện các hoạt động truyền thông dinh dưỡng như: truyền thông qua loa truyền thanh của huyện, xã, treo khẩu hiệu, áp phích tại các xã, thị trấn.

Bs Triệu Nguyệt Hoa - PGĐ Trung tâm KSBT giám sát đo chiều cao cho trẻ tại xã Lăng Hiếu, huyện Trùng Khánh (ảnh Ngọc Anh)

Các xã được giám sát đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động ngày Vi chất dinh dưỡng như: cân, đo chiều cao cho trẻ, hoạt động truyền thông, thực hành dinh dưỡng, hướng dẫn kỹ thuật chế biến bữa ăn bổ sung cho trẻ, tư vấn chó các bà mẹ đang mang thai về vai trò của vi chất dinh dưỡng; Tổ chức cho trẻ uống bổ sung Vitamin A và thuốc tẩy giun; Treo đầy đủ khẩu hiệu, tuyên truyền trên loa phát thanh về vai trò của việc uống bổ sung Vitamin A và thuốc tẩy giun; Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, bố trí bàn khám, bàn cho trẻ uống thuốc thông thoáng, đúng quy trình...

Các bà mẹ đưa trẻ đến uống Vitamin A, thuốc tẩy giun tại Trạm Y tế xã Minh Thanh, huyện Nguyên Bình (ảnh Trọng Thụ)

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em tại địa phương, các xã được giám sát có kiến nghị: cấp bổ sung cân, thước đo trẻ em, bộ thực hành dinh dưỡng, bộ ghép chữ phục vụ cho công tác truyền thông tại cơ sở, tập huấn cho viên chức trạm y tế và nhân viên y tế thôn bản về kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng.

Tác giả bài viết: Ngọc Anh