ĐOÀN KIỂM TRA CỦA TỈNH ỦY LÀM VIỆC VỚI SỞ Y TẾ
Ngày 9/7/2019, Đoàn Kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Tô Vũ Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Cao Bằng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.
Đồng chí Tô Vũ Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi làm việc

Làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế; Ban Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế Thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; lãnh đạo và chuyên viên các phòng chức năng của Sở Y tế.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Sở Y tế đã xây dựng 03 đề án sắp xếp tổ chức bộ máy ngành y tế, gồm: Đề án số 727/ĐA-SYT ngày 14/05/2018 về sắp xếp tổ chức, cơ cấu tổ chức của Sở Y tế Cao Bằng; Đề án số 2276/ĐA-SYT ngày 04/12/2018 về thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng trên cơ sở hợp nhất 07 Trung tâm tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; Đề án số 2277/ĐA-SYT ngày 04/12/2018 về thành lập Trung tâm Y tế huyện, thành phố trực thuộc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, thành phố.

Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW thông qua việc tuyên truyền thực hiện, phần lớn công chức, viên chức nhận thức sâu sắc việc cần thiết phải thực hiện việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy và trong quá trình sắp xếp sẽ chấp hành việc sắp xếp vào các vị trí việc làm phù hợp, góp phần thuận lợi trong tổ chức triển khai thực hiện.

Sau khi sắp xếp, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Y tế giảm từ 06 phòng còn 05 phòng; Chi cục Dân số - KHHGĐ giảm từ 03 phòng xuống còn 02 phòng, Chi cục ATVSTP giảm từ 03 phòng xuống còn 02 phòng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau khi sắp xếp, kiện toàn, tổ chức bộ máy từ 07 đơn vị giảm xuống còn 01 đơn vị; giảm 17 phòng xuống còn 03 phòng; giảm 30 khoa xuống còn 13 khoa.

Đã điều động 02 Giám đốc Trung tâm hạng II bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thành phố hạng III; 03 Giám đốc bố trí giữ chức vụ Phó Giám đốc; 02 Phó Giám đốc bố trí giữ chức vụ Trưởng khoa; điều động 02 Phó Giám đốc đến 02 đơn vị khác trực thuộc Sở; 13 Trưởng khoa bố trí chức vụ Phó Trưởng khoa.

Sau khi sắp xếp, kiện toàn và thành lập Trung tâm Y tế huyện, thành phố các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế ở cấp huyện có số lượng từ 39 đơn vị giảm còn 13 đơn vị. Số lượng khoa, phòng, ban thuộc đơn vị giảm từ 248 khoa, phòng, ban còn 233 khoa, phòng, ban. Giảm 18 phòng khám đa khoa khu vực còn 02 phòng khám đa khoa khu vực. Bố trí 07 Giám đốc giữ chức vụ Phó Giám đốc; 01 Giám đốc Trung tâm Y tế bố trí giữ chức vụ Trưởng khoa; bố trí 13 Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ giữ chức vụ Trưởng phòng; 02 Phó Giám đốc giữ chức vụ Trưởng khoa; 05 Trưởng khoa, phòng giữ chức vụ Phó Trưởng khoa, phòng; 13 Trưởng, phó khoa, phòng không bố trí giữ chức vụ.

Sắp xếp lại các tổ chức Hội, giảm từ 09 hội còn 07 hội. Thành lập Bản tin Y tế và Dân số Cao Bằng trên cơ sở hợp nhất Bản tin Y tế Cao Bằng và Bản tin Thông tin Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng. Sở Y tế đã tham mưu, đề nghị UBND tỉnh sáp nhập 07 Ban chỉ đạo phối hợp liên ngành thành 01 Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Cao Bằng.

Thảo luận tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra, Sở Y tế đã giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến những thuận lợi, khó khăn cũng như tư tưởng của lãnh đạo, viên chức của các đơn vị thực hiện sáp nhập; sắp xếp viên chức lãnh đạo, quản lý các đơn vị, khoa, phòng; luân chuyển, điều động viên chức các đơn vị; quản lý tài sản sau khi sáp nhập...

Tại buổi làm việc, đồng chí Tô Vũ Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ đánh giá: Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, thời gian qua, Ban Giám đốc Sở Y tế đã rất chủ động, quyết liệt, tích cực triển khai thực hiện hiệu quả. Đồng chí ghi nhận và mong muốn Sở Y tế tiếp tục nắm bắt tư tưởng của công chức, viên chức và người lao động; tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy, chuyển giao bàn giao, cơ sở vật chất; quan tâm, tháo gỡ khó khăn, quản lý và chăm sóc sức khỏe cho Ban quản lý cán bộ; Phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo thực hiện đề án sáp nhập Trường Trung cấp Y tế và Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng; phối hợp tốt với Huyện ủy, thành ủy trong việc sắp xếp, luân chuyển, điều động cán bộ; Theo dõi việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, xóm.

Hải Ly