Tập huấn về tăng cường quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại tuyến xã
Trong hai ngày 18 - 19/7/2019, tại Trung tâm Y tế huyện Thạch An, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng tổ chức lớp tập huấn về Tăng cường quản lý, điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình cho 36 học viên là viên chức Trung tâm Y tế và Trạm Y tế các xã, thị trấn huyện Thạch An.

Bác sĩ Vũ Đình Huy - Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam truyền đạt các nội dung về tăng huyết áp

Lớp tập huấn được tổ chức với các nội dung: kế hoạch triển khai hoạt động quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường, quản lý, điều trị tăng huyết áp tại trạm y tế; Khám bệnh kê đơn tăng huyết áp, thảo luận các ca lâm sàng; Hướng dẫn và thực hành làm bệnh án điều trị ngoại trú; Truyền thông về tăng huyết áp, đái tháo đường tại cộng đồng; Giáo dục bệnh nhân về tuân thủ điều trị, chế độ dinh dưỡng hợp lý; Báo cáo quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế…

Thông qua lớp tập huấn sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức thiết thực giúp phục vụ công tác điều trị, quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường, hướng đến quản lý sức khỏe người dân theo nguyên lý y học gia đình.

Tại Trạm Y tế xã Kim Đồng (địa điểm được chọn để xây dựng mô hình điểm năm 2019) đã tổ chức lớp tập huấn cho các Nhân viên Y tế thôn bản của xã về các nội dung: thăm hộ gia đình, tham gia nói chuyện trong các buổi họp thôn, xóm, tham dự giao ban và báo cáo Trạm Y tế xã; Tổ chức buổi họp cộng đồng về tăng cường hoạt động quản lý điều trị tăng huyết áp, đái thái đường theo nguyên lý y học gia đình.

Trung Thủy