Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế Cao Bằng về việc khảo sát, thu thập dữ liệu tính toán Quỹ định suất
Từ ngày 30/7 - 2/8/2019, Đoàn công tác Bộ Y tế gồm có đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế; Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam làm việc với Sở Y tế Cao Bằng. Về phía Sở Y tế có đồng chí Vương Thị Tuyên – Phó giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Kế hoạch – Tài Chính, Nghiệp vụ; đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh và đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng và Trùng Khánh.

Đồng chí Vương Thị Tuyên – Phó giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Y tế về việc khảo sát, thu thập dữ liệu tính toán Quỹ định suất

Tại buổi làm với Sở Y tế, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã triển khai Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số Luật Bảo hiểm y tế. Trong thời gian qua Bộ Y tế đã phối hợp với các cơ quan liên quam xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo định xuất; giới thiệu nội dung tính toán Quỹ định suất; định hướng triển khai mô hình định suất theo Nghị định 146 của Chính phủ; giới thiệu mô hình Trung tâm Y tế - Nền tảng của y tế cơ sở; dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu là các dịch vụ cung cấp chăm sóc sức khỏe cho người dân theo nguyên tắc toàn diện, từ nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời theo suốt cuộc đời của con người, tại nơi gần với người dân; hướng dẫn xử lý các biểu mẫu nhập dữ liệu và xử lý dữ liệu theo Quỹ định suất thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo định xuất...

Đoàn công tác đã trực tiếp đi khảo sát, thu thập dữ liệu tại Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng và Trùng Khánh về các biểu mẫu, dữ liệu thẻ Bảo hiểm đăng ký ban đầu của từng cơ sở khám chữa bệnh; dữ liệu chi phí của từng cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế năm 2018.

Qua đợt kả
ho sát, Đoàn công tác có thêm cơ sở dữ liệu để tính toán Quỹ định suất cho các cơ sở y tế khám chữa bệnh; chuẩn bị các chính sách cho việc áp dụng Thông tư theo lộ trình và cơ chế tài chính cho cơ sở y tế trong phạm vi lựa chọn 1 số tỉnh thực hiện thí điểm Quỹ định suất theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ.