Tập huấn đào tạo giảng viên tuyến tỉnh, huyện về quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình
           Từ ngày 28 - 30/8/2019, Sở Y tế Cao Bằng phối hợp với Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức lớp tập huấn đào tạo giảng viên tuyến tỉnh, huyện về quản lý điều trị tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý y học gia đình cho 56 học viên là đại diện các phòng chuyên môn Sở Y tế; lãnh đạo và viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế 13 huyện, thành phố.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được nhóm giảng viên của Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn các nội dung: phát hiện sớm, chẩn đoán, quản lý điều trị bệnh THA, ĐTĐ, đánh giá nguy cơ tim mạch; hướng dẫn thực hành và thảo luận các ca lâm sàng cụ thể; dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong quản lý điều trị THA và ĐTĐ. Thực hành giáo dục bệnh nhân về tuân thủ điều trị, giảm ăn muối, dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực; truyền thông về THA, ĐTĐ tại cộng đồng; tích hợp nguyên lý y học gia đình trong quản lý THA, ĐTĐ; triển khai kế hoạch hoạt động quản lý THA và ĐTĐ tại địa phương; hướng dẫn giảng dạy, quản lý điều trị bệnh THA và ĐTĐ cho cán bộ y tế cơ sở; thống kê báo cáo và sử dụng phần mềm quản lý thông tin bệnh không lây nhiễm.

Các học viên tham gia lớp tập huấn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại địa phương, đồng thời sẽ là cán bộ nòng cốt để tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho tuyến y tế cơ sở triển khai các hoạt động dự phòng, phát hiện sớm và quản lý bệnh THA và ĐTĐ tại cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm y tế và giảm chi phí điều trị của người dân về khám, điều trị bệnh THA và ĐTĐ.

Hải Ly