Ngày 22 tháng 7 năm 2020 Đoàn công tác Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đến kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An.

Trung tâm Y tế báo cáo kết quả thực hiện công tác 6 tháng đầu năm 2020 về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong qua trình thực hiện các quy định về quản lý chất thải y tế, an toàn vệ sinh lao động , chăm sóc sức khỏe người lao động và quản lý hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn, y tế trường học, đảm bảo chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại địa phương và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020 trước đoàn kiểm tra.

Bà Chu Thị Loan - Phó giám đốc báo cáo trước đoàn kiểm tra

Đoàn công tác Cục quản lý môi trường đã kiểm tra các nội dung (1) Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý chất thải y tế; xây dựng cơ sở y tế '' Xanh - Sạch - Đẹp''; (2) công tác an toàn, vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động; (3) Công tác quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế; (4) Công tác vệ sinh môi trường, quản lý chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt.

Bà Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế - phát biểu tại buổi làm việc

Kiểm tra thực địa tại đơn vị và các Khoa Dược - trang thiết bị y tế, Khoa xét nghiệm cận lâm sàng - thăm dò chức năng - chẩn đoán hình ảnh, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, kho chưa chất thải y tế, nhà đặt thiết bị xử lý chất thải rắn.

Kết luận của Đoàn kiểm tra Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế; về công tác quản lý chất thải y tế đơn vị Trung tâm y tế Hòa An thực hiện tốt việc quản lý hồ sơ sức khỏe, có đầy đủ các quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, giấy phép nước xả chất thải y tế đạt quan trắc, hợp đồng các loại thu gom chất thải; chất thải được phép tái chế theo Quy định tại Thông tư 58/2015/TTLL-BYT-BTNM ngày 31/12/2015 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế. Thông tư liên tịch số 48/2014/TTLT- BYT-BTNMT ngày 22/4/2014 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn phối hợp thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với cơ sở y tế. Đánh giá kết quả thực hiện cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp đơn vị đạt 85/100 điểm theo Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 15/7/2016 của Bộ Y tế. Đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn theo Nghị định sơ 91/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế. Dựa trên kết quả đã đạt được   đơn vị vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục một biển hiệu tại các khoa, nội quy an toàn sử dụng hóa chất, kiểm định nồi hấp tại khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, ghế ngồi tiền sảnh, tranh ảnh góc truyền thông./.

Đoàn Minh - PDS-TT&CTXH.