TTYT Hòa An: Tập huấn quản lý và điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình và Bảo vệ sức khỏe tâm thần ​
 Thực hiện kế hoạch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về kế hoạch tập huấn quản lý và điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình và Bảo vệ sức khỏe tâm thần. Ngày 22/7/2020, Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hòa An tổ chức lớp tập huấn cho các học viên là cán bộ chuyên trách phụ trách bệnh huyết áp và bệnh tâm thần của Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế trên địa bàn huyện

Tại buổi tập huấn, giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền đạt những nội dung, kiến thức về: quản lý và điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình và Bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Tăng huyết áp là bệnh diễn biến thầm lặng qua nhiều năm tháng, đa phần phát hiện tình cờ hoặc khi bệnh nhân có biến chứng mới được phát hiện. Tăng huyết áp gây ra nhiều hậu quả xấu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như: nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, suy thận...chuẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường tại Trạm Y tế xã thực hiện theo Quyết định số 5904/QĐ-BYT ngày 20 tháng 12 năm 2019 " Hướng dẫn chuẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã"; hướng dẫn tổ chức khám sàng lọc tăng huyết áp tại cộng động và triển khai quản ly, điều trị tăng huyết áp tại Trạm Y tế xã.

Sức khỏe tâm thần là trạng thái Tâm thần hoàn toàn thoải mái và không có rối loạn hay dị tật về tâm thần.

Bệnh tâm thần là những bệnh do rối loạn các hoạt động ở não bộ gây ra những biến đổi bất thường về suy nghĩ, việc làm, tình cảm, lời nói...

Số bệnh nhân đang quản lý được điều trị ổn định và phục hồi chức năng tâm lý xã hội, tái hòa nhập cộng đồng đạt 80%. Do đó việc quản lý, theo dõi, khám và điều trị bệnh rối loạn tâm thần là rất quan trọng; hướng dẫn dự trù thuốc, cách khám bệnh nhân, cách sử dụng thuốc đối với bệnh nhân tâm thần, động kinh; hướng dẫn viên chức y tế tuyến xã cấp thuốc định kỳ cho bệnh nhân tâm thần tại gia đình và nhân viên y tế thôn bản tham gia phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng.

Thông qua lớp tập huấn 100%  học viên tiếp thu tốt nội dung của lớp tập huấn, nhận thức tầm quan trọng của công tác quản lý và điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình và Bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng.

Tin và ảnh: Diệu Hương