TTYT Hòa An: Tập huấn công tác bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng động tại thôn bản

Cùng với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...mô hình cơ cấu bệnh tật cũng có nhiều thay đổi, nhiều vấn đề y tế công cộng trước đây hoặc các vấn đề phát sinh mới đòi hỏi sự đầu tư và hướng giải quyết phù hợp với tình hình thực tế. Ngày nay, vấn đề sức khỏe tâm thần cộng đồng đang là thách thức lớn đối với ngành y tế. Tỷ lệ mắc, tàn phế và chết cao, vì vậy sức khỏe tâm thần cộng đồng đang là một trong những vấn đề ưu tiên của ngành y tế.

Ngày 31/7/2020, Trung tâm Y tế huyện Hòa An tổ chức lớp tập huấn cho 153 học viên là y tế thôn bản thuộc Trung tâm Y tế.

Sức khỏe tâm thần là trạng thái Tâm thần hoàn toàn thoải mái và không có rối loạn hay dị tật về tâm thần.

Bệnh tâm thần là những bệnh do rối loạn các hoạt động ở não bộ gây ra những biến đổi bất thường về suy nghĩ, việc làm, tình cảm, lời nói...

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện truyền đạt những nội dung, kiến thức về công tác bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng.

Theo số liệu 6 tháng đầu năm, Trung tâm Y tế đang quản lý và điều trị 336 bệnh nhân. Trong đó: bệnh nhân mới phát hiện là: 09 bệnh nhân; tâm thần phân liệt: 145 bệnh nhân; động kinh 81 bệnh nhân; trầm cảm: 04 bệnh nhân; tâm thần khác: 97 bệnh nhân. Số lượt bệnh nhân đến khám 251 lượt. Điều trị ổn định và phục hồi chức năng tâm lý xã hội, tái hòa nhập cộng đồng đạt 73%. Do đó việc quản lý, theo dõi, khám và điều trị bệnh rối loạn tâm thần là rất quan trọng.

Thông qua lớp tập huấn các học viên được củng cố thêm các kiến thức chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng. Nắm vững nhiệm vụ của cán bộ làm công tác tâm thần tại cơ sở, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng.

Tin và ảnh: Diệu Hương