Sở Y tế kiểm tra công tác y tế, việc triển khai Nền tảng Trạm Y tế xã và Nền tảng khám chữa bệnh từ xa tại TTYT Hòa An
Ngày 15/6/2022 tại Trung tâm Y tế Hòa An,  Sở Y tế kiểm tra công tác y tế 6 tháng đầu năm 2022, kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2022, việc triển khai Nền tảng Trạm Y tế xã và Nền tảng khám chữa bệnh từ xa do Đồng chí Nông Tuấn Phong -  Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn và chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nông Quang Trung - Giám đốc TTYT báo cáo trước đoàn kiểm tra

Trong 6 tháng đầu năm 2022 Trung tâm Y tế Hòa An  đã tích cực chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch, bệnh trên địa bàn huyện; thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng bệnh như: xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng đối phó dịch bệnh; phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường; chuẩn bị phương tiện, thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch; theo dõi, cách ly các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm; thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền phòng chống dịch, bệnh COVID -19; xây dựng khu vực cách ly tập trung cho bệnh nhân theo dõi COVID- 19.

Các chương trình mục tiêu y tế - dân số được triển khai thực hiện đúng tiến độ, đạt kế hoạch đề ra; duy trì thường xuyên hoạt động truyền thông về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; duy trì công tác tuyên truyền vận động kế hoạch hóa gia đình, lồng ghép với thực hiện dịch vụ sức khỏe sinh sản tại cộng đồng; hoạt động khám và quản lý thai nghén, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước, trong và sau sinh; Thực hiện tốt công tác giám sát dinh dưỡng tại các cơ sở, tuyên truyền về kiến thức dinh dưỡng trên cộng đồng; tổ chức giám sát số trẻ từ 6-60 tháng được uống Vitamin A trong 06 tháng đầu năm 4112/4225 trẻ đạt 99,92%; Tỷ lệ bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng uống Vitamin A 250/253 đạt 98,81%; Tỷ lệ trẻ 24- 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun 2914/2914 đạt 100% .

Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh  nhân được nâng cao, tổng số lượt khám bệnh đạt 22.374/70.500 lượt người đạt 31.73% so với kế hoạch; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 2.141/5.550 lượt đạt 38.5% so với kế hoạch; tổng số lượt làm xét nghiệm cận lâm sàng: 38.662/52.800 lượt đạt 73.2% so với kế hoạch; triển khai tốt việc tăng cường tổ chức điều trị ngoại trú trong 6 tháng có 2.534/1.000 lượt người khám chữa bệnh ngoại trú đạt 253.4%; Công suất sử dụng giường bệnh giảm do dịch bệnh COVID-19, ngày điều trị trung bình tại Trung tâm Y tế  là 4.7 ngày.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Trung tâm Y tế Hòa An tiếp tục tập trung chỉ đạo các nội dung quan trọng như tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về y tế - dân số. Chủ động phòng chống, dịch bệnh kịp thời triển khai các giải pháp để kiềm chế các loại dịch, bệnh, đặc biệt là Covid-19. Duy trì hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng; cung cấp đầy đủ, có chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, hạn chế tai biến sản khoa và giảm tử vong bà mẹ trẻ em. Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân; tăng cường triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đảm bảo các điều kiện phục vụ người bệnh, đi đôi với giáo dục nâng cao y đức, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của viên chức, nhân viên y tế.

Phát biểu chỉ đạo đồng chí Nông Tuấn Phong  Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh đơn vị cần tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, áp dụng sáng kiến cải tiến vào chẩn đoán và điều trị bệnh, đẩy mạnh công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh đáp ứng các yêu cầu quản lý khám chữa bệnh trên Nền tảng khám chữa bệnh từ xa. Tiếp tục triển khai các hoạt động chủ động phòng chống ứng phó với dịch, bệnh đặc biệt là dịch bệnh COVID - 19. Thực hiện tốt kiểm soát dự toán khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; nâng cao hiệu quả tài chính, mua sắm đấu thầu; quản lý sử dụng trang thiết bị y tế.

Đoàn Minh