50 cán bộ Ytế - Dân số được tập huấn cập nhật kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung và kiểm soát nhiễm khuẩn
Từ ngày 26 - 31/7/2017, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng phối hợp với Tổ chức Marie Stopes Quốc tế (MSI) và Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng tổ chức 02 lớp tập huấn cập nhật kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung và kiểm soát nhiễm khuẩn cho 50 học viên là viên chức của Trung tâm Dân số - KHHGĐ; Phòng Khám đa khoa khu vực; Trạm Y tế xã thuộc 13 huyện, Thành phố.
Tham gia lớp tập huấn, các học viên được giảng viên của tổ chức MSI Việt Nam trực tiếp cung cấp những kiến thức về kỹ năng tư vấn, kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung; quy trình kiểm soát nhiễm khuẫn; thời gian xử lý dụng cụ, thay găng tay sau mỗi khách hàng, cách sắp xếp từng bộ dụng cụ khi thực hiện cung cấp dịch vụ; quy trình tổ chức cung cấp dịch vụ tập trung; thực hành kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung trên mô hình. Lưu ý những điểm thường gặp phải trong quá trình cung cấp dịch vụ, như các bước khám trước khi đặt dụng cụ tử cung, tôn trọng quy tắc “không đụng chạm”, tư vấn nhóm khi cung cấp dịch vụ tập trung. Trong thời gian tập huấn, các học viên được đi thực tế tại Trạm Y tế 03 xã: Ngọc Động, Hoàng Hải, Hạnh Phúc (huyện Quảng Uyên).
Lớp tập huấn có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm củng cố, bổ sung cho học viên nắm vững kiến thức, kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung và hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ y tế/dân số tại địa phương.