Chi cục Dân sô - KHHGĐ tỉnh Cao Bằng: Tổ chức Hội thảo triển khai Chương trình sàng lọc sơ sinh theo hình thức xã hội hoá
Ngày 27/10/2017, tại tỉnh Cao Bằng, Sở Y tế, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp Công ty Cổ phần công nghệ sinh học BIONET Việt Nam tổ chức hội thảo triển khai chương trình sàng lọc sơ sinh theo hình thức xã hội hoá. Đồng chí Nông Hữu Lương- Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý hoạt động Xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá sức khoẻ sinh sản/Kế hoạch hoá gia đình và Ts. Luyện Quốc Hải- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ sinh học BIONET Việt Nam đến dự và đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Y tế; Chi cục Dân số - KHHGĐ; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản và đại diện lãnh đạo 13 Trung tâm Y tế; Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo Bệnh viện, Khoa sản, Kế toán của 14 bệnh viện huyện, thành phố.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo triển khai các văn bản về Xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá sức khoẻ sinh sản và dịch vụ KHHGĐ, dịch vụ sàng lọc sơ sinh của tỉnh; báo cáo của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học BIONET Việt Nam triển khai xét nghiệm sàng lọc sơ sinh theo hình thức xã hội hoá tại tỉnh Cao Bằng. Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận và đề xuất các giải pháp trong thời gian tới: Tiếp tục duy trì và nhân rộng địa bàn triển khai, nâng cao chất lượng các họat động chẩn đoán sàng lọc sơ sinh; đẩy mạnh xã hội hóa công tác thực hiện sàng lọc, tích cực tuyên truyền về tầm quan trọng và lợi ích của chẩn đoán sàng lọc sơ sinh; tập trung vào đối tượng có nguy cơ cao; đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở; hỗ trợ các sản phẩm truyền thông, tư vấn; tuyên truyền cho người dân hiểu, có nhu cầu; thực hiện tuyên truyền lồng ghép Xã hội hoá vào các hoạt động của đơn vị.

Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, dịch vụ sàng lọc sơ sinh cho đối tượng không thuộc diện được cung cấp dịch vụ miễn phí là chủ trương đúng đắn có ý nghĩa thiết thực, phát hiện và dần loại bỏ các trường hợp dị tật bẩm sinh nặng, ảnh hưởng nặng đến cuộc sống của em bé sau sinh và là gánh nặng cho cả gia đình và xã hội, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch và nâng cao chất lượng dân số; mang lại lợi ích cho các bà mẹ và trẻ em sơ sinh của tỉnh.