Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hòa An tổ chức khám sàng lọc ung thư cổ tử cung miễn phí cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại các Trạm Y tế xã Dân Chủ; Đại Tiến; Trương Lương huyện Hòa An .
Từ ngày 05/7/2023 – 07/7/2023 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng  phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hòa An tổ chức khám sàng lọc ung thư cổ tử cung miễn phí cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại các Trạm Y tế xã Dân Chủ; Đại Tiến; Trương Lương huyện Hòa An .

Theo kế hoạch số 1641 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật  xây dựng khám sàng lọc ung thư cổ cung miễn phí  cho 240  phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại 3 xã Dân Chủ; Đại Tiến; Trương Lương. Tại buổi khám các  bác sĩ thuộc khoa Sức khỏe sinh sản Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trực tiếp tư vấn và khám phụ khoa phát hiện bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

(Bác sĩ Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản đang khám cổ tử cung tại xã Dân chủ)

Qua buổi khám đã phát hiện nhiều trường hợp viêm nhiễm âm hộ, âm đạo, sa tử cung, polip cổ tử cung và các viêm nhiễm đường sinh sản khác. Các trường hợp nhiễm khuẩn đường sinh sản đều được tư vấn và cấp thuốc điều trị miễn phí.  Theo Tổ chức Y tế Thế giới Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất cho sức khỏe phụ nữ, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai đối với nữ giới. Việc khám phụ khoa, xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp cho chị em phụ nữ phát hiện sớm các viêm nhiễm đường sinh sản, phòng tránh được các nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Tin - Đoàn Minh; Ảnh - Đoàn Nga