Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra cơ sở vật chất khu chạy thận nhân tạo
Chiều ngày 22/01/2024, đoàn công tác huyện Hoà An do đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đến kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện.

Trung tâm Y tế huyện Hoà An là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Cao Bằng triển khai máy chạy thận nhân tạo. Máy chạy thận nhân tạo thuộc Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc - Thận nhân tạo, Trung tâm Y tế huyện Hoà An.

anh tin bai

Năm 2023, UBND huyện Hòa An đã cấp kinh phí cải tạo, sửa chữa khu nhà chạy thận nhân tạo, Sở Y tế đã đầu tư máy thận nhân tạo, hệ thống xử lý nước RO và trang thiết bị khác phục vụ cho việc chạy thận nhân tạo. Để đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả máy chạy thận nhân tạo, Trung tâm Y tế huyện đã cử 03 bác sĩ, 04 điều dưỡng đi đào tạo chuyên môn thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; 01 kỹ sư; 01 điều dưỡng đào tạo về xử lý nước RO trong thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai và 02 điều dưỡng đi học về kỹ thuật lọc máu cơ bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện nay, cùng với các bệnh lý về nội tiết, chuyển hóa ngày càng gia tăng, thì bệnh suy thận mạn tính cũng gia tăng. Suy thận mạn tính không thể điều trị khỏi hoàn toàn, thận bị tổn thương, xơ hoá, mất chức năng. Người bệnh phải điều trị lọc máu thay thận hay gọi là chạy thận nhân tạo. Việc triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo trên địa bàn huyện sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có chỉ định chạy thận nhân tạo được thực hiện ngay tại địa phương, hạn chế tỷ lệ chuyển tuyến và giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

anh tin bai

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện đã khen thưởng đột xuất cho bác sĩ Liễu Thị Phương Như, công tác tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Hòa An đã hỗ trợ kịp thời cấp cứu thành công 1 hành khách gặp vấn đề về sức khoẻ trên chuyến bay ngày 03/01/2024 từ Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắk) tới Hà Nội.

Tin và ảnh: Diệu Hương