Trung tâm Y tế Hòa An đã triển khai áp dụng máy điều trị laser nội mạch do Bệnh viện Mắt Hà Nội - Vĩnh Phúc trao tặng điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Y học cổ truyền.
Ngày 18 tháng 3 năm 2024 Trung tâm Y tế Hòa An đã triển khai áp dụng máy điều trị laser nội mạch do Bệnh viện Mắt Hà Nội - Vĩnh Phúc trao tặng điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Y học cổ truyền.

          Các phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị các bệnh thuộc chuyên khoa thần kinh, cơ xương khớp, các bệnh rối loạn chuyển hóa. Trong đó, Laser nội mạch được đánh giá là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và giảm khả năng tái phát bệnh. Phương pháp điều trị Laser nội mạch là đưa đầu phát laser công suất thấp vào lòng tĩnh mạch thông qua thủ thuật chọc kim đơn giản như truyền dịch nhưng thay vì truyền nước, những chùm tia laser được truyền vào mạch máu. Dù chỉ kích thích và đặt nguồn phát ở một vị trí, nhưng hiệu ứng đi khắp cơ thể vì năng lượng hoạt hóa lan theo dòng máu tác động lên tất cả các thành phần hữu hình (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu…) và dịch thể.

anh tin bai

 Bệnh viện Mắt Hà Nội - Vĩnh Phúc trao tặng máy lase nội mạch cho Trung tâm Y tế Hòa An

          Tác dụng trị liệu của Laser nội mạch là thay đổi các đặc tính sinh hóa của máu; hiệu chỉnh miễn dịch tế bào và dịch thể; tăng hoạt tính thực bào của bạch cầu; tăng sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể; cải thiện tính chất lưu biến của máu và hệ vi tuần hoàn (giãn vi mạch, tăng heparin nội sinh, chống kết vón hồng cầu và tiểu cầu, kích thích hoạt động chức năng hồng cầu, tăng vận chuyển oxy của máu, giảm áp lực riêng phần CO2, cải thiện hoạt động chức năng thành mạch…); bình thường hóa các quá trình trao đổi chất và kích thích hệ thống sửa chữa các chất do tế bào tổn thương phóng ra; đào thải nhanh các chất chuyển hóa trung gian, giải dị ứng cục bộ và toàn thân; tăng khả năng kháng viêm, giảm đau và chống nhiễm trùng.

anh tin bai

Bệnh nhân đang được điều trị bằng laser nội mạch tại Khoa Y học cổ truyền

          Nhờ những tác dụng sinh hóa như trên, Laser nội mạch được chỉ định điều trị rất nhiều bệnh lý mạn tính, như: mất ngủ, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, rối loạn thần kinh thực vật và các bệnh có tính chất thiếu máu cục bộ: bệnh động mạch vành, giảm xơ vữa mạch máu, viêm tắc động tĩnh mạch chi… Ứng dụng phương pháp này còn giúp điều hòa các rối loạn về chuyển hóa: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu; đồng thời điều trị, hỗ trợ điều trị có hiệu quả đối với các bệnh do di chứng tai biến mạch máu não, di chứng chấn thương sọ não, bệnh viêm đa khớp.5%Các bệnh được điều trị bằng Laser nội mạch thường được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1: Điều trị định kỳ 6 tháng một đợt, mỗi đợt khoảng 10 ngày đối với các bệnh do rối loạn chuyển hóa (bao gồm tăng huyết áp, nhiễm mỡ máu, nhiễm mỡ gan, gout, tiểu đường), thiếu máu cơ tim, xơ vữa động mạch, thiếu máu não, di chứng tai biến mạch máu não. Nhóm 2: đây là các bệnh cần điều trị theo phác đồ riêng, như: viêm tắc động tĩnh mạch, suy nhược thần kinh, mất ngủ, nhức đầu mãn tính và di chứng chấn thương sọ não; bệnh da liễu nặng (tổ đỉa, chàm, vẩy nến, mụn trứng cá nặng).

          Phương pháp điều trị này có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác. Tại Trung tâm Y tế Hòa An, Laser nội mạch thường được kết hợp cùng các phương pháp khác, như: dùng thuốc, điện châm, xoa bóp bấm huyệt…. Nhờ vậy, kết quả điều trị bệnh luôn đạt mức cao. Phần lớn người bệnh đều cải thiện rõ rệt và khỏi bệnh khi ra viện. Laser nội mạch là phương pháp điều trị ít tốn kém, hầu như không có tác dụng phụ nhưng đem lại hiệu quả cao trong điều trị và có tác dụng dự phòng được các biến chứng bệnh. Thời gian điều trị tùy theo từng bệnh và chỉ mất khoảng 30 phút mỗi lần chiếu laser. Điều trị bằng Laser nội mạch không gây đau đớn, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường trong quá trình điều trị. Việc đưa phương pháp Laser nội mạch vào ứng dụng trong công tác điều trị đối với các bệnh mạn tính tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An sẽ phát huy hiệu quả , góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng tốt hơn.

Tin và ảnh: Đoàn Minh
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập