TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HÒA AN CUNG CẤP DỊCH VỤ TẦM SOÁT, CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH, SƠ SINH VÀ TƯ VẤN SỨC KHỎE SINH SẢN TRƯỚC KHI KẾT HÔN TẠI CÁC XÃ 11 VÙNG III

Thực hiện Kế hoạch số 1341/KH-TTYT ngày 01/8/2024 của Trung tâm y tế Hòa An về Phổ cập dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh & sơ sinh tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số & miền núi năm 2024 từ ngày 8 tháng 8 năm 2024 đến hết ngày 6 tháng 9 năm 2024 đơn vị đã triển khai thực hiện tại xã Dân Chủ; xã Đại Tiến; xã Hồng Việt; xã Bình Dương; xã Bạch Đằng; xã Nguyễn Huệ; xã Lê Chung; xã Hồng Nam; xã Đại Tiến, xã Ngũ Lão; xã Quang Trung. Viên chức Phòng Dân số - Truyền thông giáo dục sức khỏe đã cung cấp những thông tin kiến thức cho các phụ nữ đang mang thai; các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, cặp vợ chồng mới kết hôn, nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, được nghe về tầm quan trọng của khám sức khỏe trước hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia để nâng cao giống nòi Việt.

Truyền thông trực tiếp tại Trạm Y tế xã Ngũ Lão;

Khám chẩn đoán bằng hình ảnh tại Trạm Y tế xã Hồng Nam;

Khám chẩn đoán bằng hình ảnh tại Trạm Y tế xã Trương Lương;

Kết thúc nội dung truyền thông phụ nữ mang thai được khám sức khỏe sàng lọc bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Kết quả thực hiện tháng cung cấp dịch vụ dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh & sơ sinh tại 11 xã  thực hiện sàng lọc trước sinh cho 61/129 phụ nữ đang mang thai, đạt 47.3% so với chỉ tiêu kế hoạch, sàng lọc sơ sinh được 27 ca miễn phí, 44 ca xã hội hóa, tổng cộng thực hiện được 71ca/309 trẻ đạt 23%. Truyền thông vận động chuyển đổi hành vi và tư vấn chuyên môn tại 11 xã về khám sức khỏe trước khi kết hôn và tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh tại cho 330 người dự trong đó phụ nữ đang mang thai 129 người, thanh niên trong độ tuổi kết hôn 201 người.

Tin & ảnh: Đoàn Minh