Trung tâm Y tế huyện Hòa An tổ chức chiến dịch truyền thông trực tiếp phổ biến, cập nhật kiến thức cơ bản về tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh; sơ sinh; kế hoạch hóa gia đình lồng ghép cung cấp dịch vụ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ​

Buổi truyền thông trực tiếp tại xã Quang Trung

Thực hiện kế hoạch số 700/KH - TTYT ngày 7/6/2023. Trung tâm Y tế huyện Hòa An tổ chức chiến dịch truyền thông trực tiếp phổ biến, cập nhật kiến thức cơ bản về tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh; sơ sinh; kế hoạch hóa gia đình lồng ghép cung cấp dịch vụ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tại 10 xã vùng III thực hiện các hoạt động thuộc  Dự án 7; của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 thuộc lĩnh vực Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, ổn định và phát triển dân số của đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng đặc biệt khó khăn.

Buổi truyền thông trực tiếp tại xã Ngũ Lão

Báo cáo viên tuyên truyền các nội dung sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhằm phát hiện sớm trẻ bị mắc bệnh Thalassemia thể nặng và trẻ bị bệnh Down, nhiều bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác… thông qua tuyên truyền tư vấn cho thai phụ và phụ nữ trong độ tuổi sinh để hiểu được tầm quan trọng của việc khám sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh giúp nhân viên y tế phát hiện và can thiệp kịp thời để trẻ sinh ra được khỏe mạnh, không bị dị tật. Khi mang thai các thai phụ nên khám thai định kỳ tại cơ sở y tế, bác sỹ sẽ tư vấn các bước cần thiết để sàng lọc trước sinh và chẩn đoán bệnh lý thai nhi trước khi sinh. Nếu thai phụ được khám sàng lọc trước sinh kết hợp với sàng lọc sơ sinh sẽ loại bỏ được 95% những dị tật bất thường và cho ra đời những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, tránh được hậu quả nặng nề từ những căn bệnh khác để lại khi trẻ sinh ra. Qua các buổi triển khai cung cấp thông tin cho thai phụ và phụ nữ trong độ tuổi sinh nắm được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội./.

Tin và ảnh: Đoàn Minh