Khai trương mô hình trạm Y tế hoạt động y học gia đình tại xã Nam Tuấn huyện Hòa An.
Sáng ngày 20/10/2022  Trung tâm Y tế huyện Hòa An tổ chức khai trương trạm Y tế xã Nam Tuấn hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nông Tuấn Phong -  Giám đốc Sở Y tế ; đồng chí Đàm Thế Trang - Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nông Quang Trung - Giám đốc trung tâm Y tế, các đồng chí Giám đốc, phó giám đốc, Bệnh viện đa khoa tỉnh; Trung tâm kiểm soát bệnh tật, bệnh viện Y học cổ truyền; Chi cục trưởng, phó chi cục trưởng chi cục Dân số, An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng; Bảo hiểm xã xã hội huyện; đại diện các khoa phòng, phòng Y tế, phòng Văn hóa thông tin các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, trưởng các ban, ngành của xã Nam  Tuấn.

Lãnh đạo sở Y tế, UBND huyện, Lãnh đạo TTYTHA; Lãnh đạo UBND xã cắt băng khai trương hoạt động y học gia đình tại xã Nam Tuấn

Thực hiện Thông tư số 21/2019/TT-BYT ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động Y học gia đình.  Thực hiện Quyết định số 1944/QĐ-SYT ngày 09 tháng 9 năm 2022 của Sở Y tế Cao Bằng phê duyeeth danh sách các Trạm y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình. Trung tâm Y tế  huyện Hòa An đặt ra mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống dịch và các hoạt động y tế nhằm thu hút người dân đến khám chữa bệnh tại trạm Y tế. Đây là thách thức không nhỏ đối với thực trạng hiện nay của trạm Y tế, đồng thời cũng là điều kiện để huyện triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm Y tế xã, thị trấn.

Toàn cảnh buổi lế khai trương hoạt động y học gia đình

Thực hiện tốt mô hình trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình tại  trạm Y tế xã để người dân tin tưởng vào công tác khám chữa bệnh tại các trạm Y tế để tỷ lệ khám chữa bệnh trung bình tại các trạm Y tế tăng cao từ 10-20 lượt người/ngày  lên 30-40 lượt người/ngày. Tăng số lượng hồ sơ quản lý và điều trị các bệnh mãn tính Tiểu đường, Tăng huyết áp tại trạm.  Người dân được tiếp cận nhiều kỹ thuật y tế tốt ngay tại trạm Y tế như siêu âm, điện tim, tư vấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh; các kỹ thuật về Y học cổ truyền ngay tại trạm Y tế… Được sự quan chỉ đạo của Sở Y tế, UBND huyện về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, sự phối hợp của các đơn vị tuyến tỉnh và sự tin tưởng của người dân sẽ là động lực thúc đẩy sự phấn đấu của cán bộ viên chức Trạm y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân xã Nam Tuấn về hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình trong năm 2022.

Đồng chí Nông Quang Trung - Giám đốc TTYT phát biểu tại buổi lễ

Tin và ảnh: Đoàn Minh