Tập huấn Giám sát các bệnh thuộc Dự án tiêm chủng

Thực hiện kế hoạch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về kế hoạch tập huấn giám sát các bệnh thuộc Dự án Tiêm chủng mở rộng năm 2020. Ngày 30/6/2020, Trung tâm Y tế huyện Hòa An phối hợp với Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tổ chức lớp tập huấn giám sát các bệnh thuộc Dự án Tiêm chủng mở rộng năm 2020 cho 48 học viên là cán bộ phụ trách công tác tiêm chủng của Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế trên địa bàn huyện. Bác sỹ Chu Thị Loan, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự và khai mạc lớp tập huấn.

Bác sỹ Chu Thị Loan, Phó giám đốc Trung tâm Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Tại buổi tập huấn, giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền đạt những kiến thức về: Giám sát các bệnh thuộc tiêm chủng mở rộng và các bệnh thuộc tiêm chủng mở rộng như: Bệnh bại liệt; uốn ván sơ sinh; bạch hầu; ho gà; sởi/Rubella; Lao; viêm gan B; viêm não Nhật Bản; viêm phổi và viêm màng não mủ do Hib. Nguyên lý phòng chống dịch. Quy trình điều tra, đáp ứng khi có dịch Sởi/Rubella. Các chỉ số thống kê trong tiêm chủng mở rộng. Sử dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia.

Bác sỹ Nguyễn Văn Chiêm, Phó trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm truyền đạt những nội dung tại lớp tập huấn.

Học viên cũng được giảng viên giới thiệu các văn bản của Bộ Y tế về công tác tiêm chủng mở rộng: Thông tư 17/2019/TT-BYT; Thông tư 54/2015/TT; Quyết định 2018/QĐ-BYT về Hướng dẫn giám sát dựa vào sự kiện; Quyết định 4283/QĐ-BYT về Định nghĩa trường hợp bệnh truyền nhiễm; Quyết định về triển khai tiêm bổ sung vắc xin: Uốn ván, bạch hầu giảm liều( Td), Bại liệt (IPV), và Viêm não Nhật Bản...

Thông qua lớp tập huấn 100%  học viên tiếp thu tốt nội dung của lớp tập huấn, nhận thức tầm quan trọng của công tác tiêm chủng mở rộng, nâng cao các kỹ năng, an toàn về tiêm chủng cho trẻ em, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của trẻ em.

Tin và ảnh: Diệu Hương