Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016
Ngày 01/8/2016, tại huyện Trà Lĩnh, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban sơ kết công tác Dân số- KHHGĐ 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Bác sĩ Nông Hữu Lương - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh Cao Bằng; đại diện Lãnh đạo Hội Kế hoạch hoá gia đình, các Phòng chuyên môn Chi cục Dân số - KHHGĐ, Lãnh đạo, viên chức Trung tâm Dân số-KHHGĐ của 13 huyện, thành phố.
Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng số trẻ sinh là 3.805 trẻ, tăng 8 trẻ so với cùng kỳ năm 2015; số trẻ là con thứ 3 trở lên: 362 trẻ, tăng 21 trẻ so với cùng kỳ năm 2015; tỷ số giới tính khi sinh 108,7%. Tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại 25.482 người, đạt 96% kế hoạch năm. Trong đó các biện pháp triệt sản, tiêm tránh thai, uống tránh thai và bao cao su đều đạt trên 100% kế hoạch, riêng biện pháp đặt dụng cụ tử cung đạt thấp 41% kế hoạch. Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn đợt I đã triển khai được 79/127 xã của 12 huyện với kết quả: Gói dịch vụ phát hiện viêm nhiễm đường sinh sản khám phụ khoa cho 3.576/5.500 người, đạt 65% kế hoạch năm, phát hiện 819 trường hợp viêm nhiễm thông thường, chiếm 23%, 100% số ca viêm nhiễm được tư vấn, hướng dẫn điều trị. Gói dịch vụ KHHGĐ: Tổng các biện pháp tránh thai lâm sàng 2.618/5.650 ca, đạt 46% kế hoạch năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Bác sĩ Nông Hữu Lương - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh Cao Bằng đã ghi nhận và biểu dương kết quả công tác Dân số-KHHGĐ đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016, đồng thời đề nghị Chi cục Dân số-KHHGĐ tiếp tục thực hiện một số nội dung trọng tâm: Tham mưu cho Sở Y tế xây dựng đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/Sức khỏe sinh sản khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015 - 2020” của tỉnh; chỉ đạo Trung tâm Dân số-KHHGĐ tiếp tục triển khai thực hiện chiến dịch đợt II và các đợt dịch vụ lưu động tại cơ sở; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động mô hình nâng cao chât lượng dân số; tổ chức, thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) và Ngày Dân số Việt Nam 26/12; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; đoàn kết, thống nhất phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2016.