Hội thảo chia sẻ thông tin nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2016 và Tháng hành động quốc gia về Dân số
Ngày 26/12/2016, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin Dân số-KHHGĐ nhân dịp kỷ niệm 55 ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2016) và Tháng hành động quốc gia về dân số. Đến dự và chỉ đạo hội thảo có Đồng chí Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh Cao Bằng; Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, các thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh; Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ và Trung tâm dân số - KHHGĐ 13 huyện, thành phố; Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ một số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh, cán bộ dân số xã, cộng tác viên dân số được khen thưởng và các đồng chí nguyên là lãnh đạo hệ thống Dân số qua các thời kỳ.
Trong 55 năm đồng hành cùng cả nước, công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh Cao Bằng đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Số con bình quân một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 6,7 con/phụ nữ năm 1960, xuống còn 2,1 con/phụ nữ năm 2015; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 9,5%o năm 2011 xuống 9%o năm 2015; Tỷ suất sinh thô giảm từ 17,9%o năm 2011 xuống 17,15%o năm 2015, mức giảm tỷ suất sinh bình quân đạt 0,15%o/năm; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 10,4% năm 2011 xuống 9,1% năm 2015; Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng 71% năm 2011 lên 72,9% năm 2015, bình quân mỗi năm tăng 0,5%...
Với những thành tích đã đạt được, từ năm 1991 đến năm 2012, ngành Dân số - KHHGĐ tỉnh đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, nhiều năm liền được Bộ Y tế, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen.

Đ/c Trịnh Hữu Khang - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trịnh Hữu Khang - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Dân số - KHHGĐ đã biểu dương những thành tích đạt được trong công tác Dân số - KHHGĐ thời gian qua. Tuy nhiên bên cạnh những thành tích đạt được công tác Dân số - KHHGĐ của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức như: mức giảm sinh đạt được chỉ tiêu kế hoạch Trung ương giao nhưng chưa thực sự bền vững; Tình trạng sinh con thứ 3 trở lên vẫn xảy ra ở một số địa bàn, đặc biệt là ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tỷ số giới tính khi sinh có xu hướng gia tăng; Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại một số địa phương đang là nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi; Chất lượng dân số của tỉnh đã được cải thiện nhưng chưa cao.
Nhân dịp này, Sở Y tế đã tặng giấy khen cho 12 tập thể và 9 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2011- 2015 và tặng quà cho các đồng chí nguyên là lãnh đạo hệ thống dân số qua các thời kỳ.