Giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Nguyên Bình
Vừa qua, Vụ Quy mô Dân số - KHHGĐ, Tổng cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Chi cục Dân số - KHHHGĐ tiến hành giám sát việc thực hiện chỉ tiêu công tác Dân số - KHHGĐ huyện Nguyên Bình. Đoàn công tác do ông Mai Trung Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Quy mô Dân số - KHHGĐ làm trưởng đoàn.
Tính đến hết tháng 10/2017, huyện Nguyên Bình có 5.637 cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai là 73%. Kết quả thực hiện chỉ tiêu các biện pháp tránh thai đến 30/10/2017 là 2.342/2.285 ca, đạt 102% kế hoạch năm, trong đó: Triệt sản là 25/15 ca; dụng cụ tử cung: 308/320 ca; thuốc tiêm tránh thai: 1.102/800 ca; thuốc cấy tránh thai: là 6/0 ca; Bao cao su tránh thai:150/100 người; Viên uống tránh thai: 1.084/1.000 người.

Nguyên Bình là một trong những huyện hoàn thành sớm chỉ tiêu năm 2017, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn trong quá trình thực hiện chỉ tiêu như: Số trạm Y tế thực hiện được kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung còn thấp 8/20 trạm, việc thu phí xã hội hóa phương tiện tránh thai còn khó khăn; các trạm Y tế còn thiếu bộ dụng cụ thực hiện kỹ thuật, thiếu nồi sấy dụng cụ…

Cũng trong ngày, đoàn đã đến giám sát xã Thành Công huyện Nguyên Bình.Tính đến hết tháng 10/2017, chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai của xã là 182/162 ca, đạt 112% kế hoạch năm. Để thực hiện dịch vụ KHHGĐ tại xã có hiệu quả, Đoàn giám sát đề nghị cán bộ Dân số xã, cộng tác viên dân số chủ động phối hợp với Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, các đoàn thể tổ chức họp nhóm, họp xóm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, vận động và lập danh sách đối tượng đăng ký tham gia dịch vụ KHHGĐ.

Qua kết quả giám sát huyện Nguyên Bình cho thấy, để thực hiện tốt công tác Dân số-KHHGĐ nhất là ở các huyện miền núi và đời sống khó khăn, rất cần sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của chính quyền và các cấp ban ngành đoàn thể, đồng thời cần nâng cao kỹ năng tư vấn, kỹ thuật chuyên môn cho các cán bộ y tế tại các trạm Y tế xã, cán bộ Dân số xã, đội cung cấp dịch vụ Dân số-KHHGĐ của tuyến huyện.